Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi CNTT cho nông dân

Ngày 15/9/2016, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo tổ chức Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” năm 2016. Đây là lần đầu tiên có cuộc thi về CNTT cho người nông dân.

 

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo tổ chức Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” năm 2016

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo tổ chức Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” năm 2016

Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ Thông tin” mang ý nghĩa xã hội rộng khắp khi lần đầu tiên trở thành sân chơi dành cho Nông dân Việt Nam, tầng lớp lao động chiếm tới 70% dân số, có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản, kinh doanh, dịch vụ,… để nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người nông dân.

Cuộc thi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khởi xướng và chủ trì với sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đơn vị tổ chức Cuộc thi là Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền thông (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT).

Cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” năm 2016 là cuộc thi thực hành trên máy tính, trên cơ sở Bộ đề thi do Ban Tổ chức, Ban Giám khảo xây dựng, với các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng sử dụng mạng Internet; Gửi – nhận thư điện tử; Kỹ năng truy cập khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong trồng trọt, chăn nuôi,…

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi nhấn mạnh: “Thông qua Cuộc thi, Ban Tổ chức muốn gửi thông điệp đến 15 triệu hộ nông dân trên cả nước, sản phẩm nông nghiệp đang phải cạnh tranh quyết liệt khi Việt Nam gia nhập TPP, nếu như bà con không được tiếp cận với công nghệ thông tin, không thay đổi phương thức sản xuất để tạo ra các sản phẩm có năng suất cao, chất lượng hiệu quả, nông sản Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ thua ngay trên sân nhà. Do đó, việc tổ chức cho bà con nông dân học vi tính và Internet là hết sức quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết cho người nông dân, đẩy mạnh phong trào nông dân ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp, từ đó có vận dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nông dân”.

Bà Phạm Thị Hồng Mai, Phó giám đốc công ty Phát triển dịch vụ truyền thông IPC (thuộc Tập đoàn VNPT) – đại diện đơn vị tổ chức Cuộc thi chia sẻ: “Là đơn vị truyền thông cho Tập đoàn VNPT, trong những năm qua, Công ty IPC đã đề xuất và tổ chức thành công rất nhiều chương trình vì cộng đồng. Cuộc thi Nông dân với CNTT được đánh giá là sân chơi đầu tiên của người nông dân trong lĩnh vực CNTT. Chúng tôi mong muốn với kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi trong lĩnh vực CNTT và thế mạnh về truyền thông, BTC sẽ thu hút được nhiều người nông dân tham gia cuộc thi, truyền tải thông tin sâu rộng tới từng cá nhân, góp phần khuyến khích người nông dân ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh”. Đặc biệt, chúng tôi cũng rất cảm ơn 02 đơn vị Vietinbank và Đạm Phú Mỹ đã đồng hành cùng Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, chắp cánh và nâng đỡ những ý tưởng giúp cho người nông dân có động lực để tự tin thực hiện các mô hình kinh tế của mình”.

Cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” năm 2016 được tổ chức qua 2 vòng thi: Xét tuyển tại 63 tỉnh, thành và vòng thi Quốc gia diễn ra tại Hà Nội vào ngày 01/10/2016. Đối tượng dự thi là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp Hội Nông dân tuyên dương trong những năm qua.

Hệ thống giải thưởng bao gồm: 1 Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá mỗi giải 20 triệu đồng; 3 giải  Ba, mỗi giải 10 triệu đồng và 57 giải khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.

Ban Tổ chức tin tưởng với sự làm việc công tâm của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ tìm kiếm và vinh danh 63 nông dân xuất sắc đại diện cho hơn mười triệu hội viên Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ Trao giải tường thuật trực trên kênh truyền hình VTC16 vào ngày 2/10/2016. Đây là những cá nhân tiên phong trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị trong nhận thức và hưởng thụ những tiện ích mà CNTT mang lại.

Nguồn tin: http://ictnews.vn